• MarGetting

สร้างอาณาจักรธุรกิจแบบ Katniss Everdeen

Katniss Everdeen จาก The Hunger Games สอนอะไรเราบ้าง เกี่ยวกับการสร้างอาณาจักรธุรกิจ

ซึ่งในโลกธุรกิจ เราทุกคนต่างต้องการที่จะสร้างอาณาจักรธุรกิจ ในแบบของเราเอง แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้น มันต้องใช้อะไรบ้าง ... 


ในฐานะผู้ประกอบ และเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของการที่เรากำลังทำสิ่งนี้อยู่ เพราะถ้าเรายิ่งสร้างอาณาจักรได้ยิ่งใหญ่เท่าไหร่ เราก็จะยิ่งช่วยเหลือผู้คนได้มากยิ่งขึ้นเท่านั้น 


ดังนั้น อะไรล่ะ คือกุญแจสำคัญ ? ในการสร้างอาณาจักรธุรกิจ

นั่นก็คือ

1. รู้จักผู้ชม (ก็คือ รู้จักลูกค้า)
2. รู้จักปัญหาของเกมส์ (คือ รู้ปัจจัยสิ่งแวดล้อมของธุรกิจ)

ซึ่งพวกเรามักจะทำให้ถูกไขว้เขวด้วยสิ่งล่อตาล่อใจใหม่ๆ จนลืมไปว่าธุรกิจของเราเริ่มต้นมาจากอะไร และถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของอะไร ? 

เช่น เราจะเห็น smart phone ตัวใหม่ออกมาขายบนท้องตลาดทุกเดือน เราเห็น application ใหม่ๆ ออกมาให้ดาวโหลดมากมาย  เราก็อยากให้ธุรกิจของเรามี application บ้าง เพราะคิดว่าใครๆเขาก็มี ทำให้หลงไปอยู่ในเกมส์ใหม่ ที่เราไม่เคยเล่น  ซึ่งในฐานะเจ้าของธุรกิจ  เราจำเป็นต้องมั่นคงกับตัวเราและยึดมั่นในตัวตนที่แท้จริงของเรา นี้ต่างหาก เกมส์ของเรา ที่เราสร้างขึ้นเอง 


ความสำเร็จของทุกธุรกิจ ก็คือ การขาย และสิ่งสำคัญที่ขับเคลื่อนการขายนั่น ก็คือ การตลาด และรูปแบบการตลาดที่ดีที่สุด ก็คือ " ความจริงใจต่อลูกค้า "

ในทางปฏิบัติก็คือ การออกแบบงานในทุกส่วนทั้ง รูปแบบของเว็บไซต์ บล็อก โพส โซเชี่ยลมีเดีย รวมถึงสื่อโฆษณาต่างๆของคุณนั้น ให้สอดคล้องและส่งเสริมลูกค้าของคุณได้เป็นอย่างดี มีการแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เคล็ดลับ เทคนิคบ้าง รวมถึงแสดงให้ลูกค้าปัจจุบันเห็นว่าการช่วยเหลือลูกค้ารายก่อนนั้น เป็นอย่างไร สิ่งเหล่านี้อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็มีอิทธิพลมหาศาล 

" จงมีเอกลักษณ์และไม่กลัวที่จะแสดงมันออกมา ความมีเอกลักษณ์ของคุณนั่นแหละ คือสิ่งที่ทำให้ตัวคุณโดดเด่นออกมาจากฝูงชน "  


แล้วทำไมสิ่งที่ว่ามาข้างต้นนี้ถึงได้ผลน่ะหรอ !

นั่นก็เพราะ มันเป็นสิ่งที่หัวใจของมนุษย์ทุกคนต้องการ ก็คือ ความรัก แต่เป็นความรักในการส่งมอบสิ่งที่ดีให้กับลูกค้า  ซึ่งเป็นสาเหตุที่ว่าทำไม ต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นถึงการบริการและการใส่ใจของคุณ โดยเฉพาะกับการตลาดเฉพาะบุคคล (Individual marketing) จึงเป็นรูปแบบทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และยังช่วยส่งผลดีต่อไปถึงการขายอีกด้วย


ดังนั้น อย่าไปพยายามเรียกร้องให้ลูกค้ามาซื้อของเรา แต่จงเปลี่ยนเป็นการแสดงให้ลูกค้าเห็นว่า คุณหรือธุรกิจของคุณ ใส่ใจและช่วยเหลือพวกเขาได้มากแค่ไหน ต่างหาก ... 

ขอบคุณ บทความจาก : www.entrepreneur.com ผู้เขียน : Bek BoundyFounder, Thrive Co. Brands