• MarGetting

ทำธุรกิจอะไร ? ขายคนจีน

ทำไมต้องขายคนจีน ?

ปัจจุบัน “ประชากรจีน” กลายเป็นผู้บริโภคที่มีอำนาจในการใช้จ่ายมากที่สุดของโลกไปแล้ว

เนื่องด้วยจำนวนประชากรจีนกว่า 1,300ล้านคน และคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 1,400ล้านคน ในปี 2020 โดยหนึ่งในกลุ่มผู้บริโภคชวจีน คือ คนจีนรุ่นใหม่ ที่ส่วนใหญ่เป็นคนยุค Gen Y (or Millennials) ซึ่งปัจจุบันคนจีนกลุ่มนี้ มีมากกว่า 400 ล้านคน และนับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นี้ทำให้ธุรกิจต่างๆ ไม่ควรจะมองข้ามผู้บริโภคคนจีนกลุ่มนี้


เราจึงได้ไปหาตัวเลขที่มีผลต่อการวิเคราะห์การทำธุรกิจในไทย ว่าทำไม ตลาดสำหรับนักท่องเที่ยวจีน ถึงน่าสนใจ ?  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่สนใจ หรือต้องการสร้างธุรกิจ เพื่อขายคนจีนหรือนักท่องเที่ยวจีน แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี หรือยังหาความชัดเจนให้กับธุรกิจไม่ได้ 

มาร์ดูกัน ... 

จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีน


ในปี 2561 มีนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย จำนวน ~ 10.5 ล้านคน และมีการใช้จ่ายทั้งหมด ~ 580,699 ล้านบาท 

นักท่องเที่ยวจีน ใช้เวลาเที่ยวในไทย โดยเฉลี่ยน 5-7 วันต่อทริป

มีค่าใช้จ่ายต่อคน โดยเฉลี่ย 25,000-55,000 บาทต่อทริป

โดยจากค่าใช้จ่าย ที่มากที่สุด คือ ค่าที่พัก (27%) และค่าช็อปปิ้ง (27%) รองลงมาเป็น ค่าอาหาร (18%) ตามลำดับ ... (ตามรูปล่าง)


เลือกกลุ่มลูกค้า จากรูปแบบการท่องเที่ยวของคนจีน 


จะเห็นว่า ช่วงอายุของนักท่องเที่ยวจีน เป็นปัจจัยที่สำคัญ ต่อรูปแบบการท่องเที่ยวอย่างมาก 

ทำให้เราสามารถแบ่งกลุ่มตลาด ให้เลือกเล่นได้ คือ B2B และ B2C เพราะลูกค้า 2 กลุ่มนี้ จะมีการใช้จ่ายที่แตกต่างกัน 

สรุป คือ คนจีนที่อายุน้อย วัยรุ่นถึงวัยกลางคน พวกเขาจะเลือกท่องเที่ยวด้วยตนเอง มากกว่า , ส่วนคนจีนสูงอายุ จะเลือกท่องเที่ยวผ่านกรุ๊ปทัวร์ที่ซื้อมาแล้ว 

ดังนั้น การทำการตลาด ของธุรกิจเราจะใช้กลยุทธ์ที่ต่างกัน ตามกลุ่มเป้าหมาย 


ทำการตลาดให้ตรงจุด ผ่าน Platform ที่นิยมของคนจีน


ในกรณี ถ้าเราเลือกเล่นตลาด B2B (Business to Business) พวก Platform ต่างๆนี้ อาจจะไม่จำเป็นต้องทำ  ให้ใช้กลยุทธ์ทางโตรงได้เลย เช่น เราจะต้องติดต่อเข้าไปหากรุ๊ปทัวร์โดยตรง เพื่อนำเสนอธุรกิจของเรา ให้ไปอยู่ในแพ็คเก็จทัวร์จีนของเขา

แต่ถ้าเราเลือกเล่นตลาด B2C (Business to Consumer) Platform ต่างๆนี้ มีความจำเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เราสามารถติดต่อธุรกิจกับผู้บริโภคได้โดยตรง และกลุ่มคนรุ่นใหม่ ก็มีความนิยมใช้ Platform -  Online ในการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ 

ซึ่งจากการวิเคราะห์ข้อมูลข้างต้น ทำให้เรามองเห็นธุรกิจที่น่าสนใจ ได้แก่ 

1. Hostel หรือ Homestay


โอกาสทางธุรกิจ: จากสถิติการท่องเที่ยวด้วยตนเอง หรือเป็นกรุ๊ปเล็กๆ ของคนรุ่นใหม่ มีจำนวนสูงขึ้นเรื่อยๆ นี้จึง

เป็นโอกาสที่ ที่พักราคาไม่แพง แต่มีสไตล์ ให้ประสบการณ์แบบใหม่ จะได้รับความนิยมขึ้น

การเสริมจุดต่าง: ด้วยการเสริมกิจกรรม สร้าง Activities ให้กับนักท่องเที่ยว ที่มาพัก

กลยุทธ์การตลาดที่สำคัญ: ลงแพ็คเก็จใน Tripadvisor และช่วงแรกให้ทำโปรโมชั่นส่วนลด ให้กับนักท่องเที่ยวจีน เพื่อให้เขามารีวิวและให้คะแนนเรา 


2. ร้านอาหาร ประเภท Streetfood


โอกาสทางธุรกิจ: จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีน ค่าใช้จ่ายในด้านอาหารสูง และจากการท่องเที่ยวด้วยตนเอง ทำให้คนจีนชอบมาทาน ร้านอาหารข้างทาง ที่มีความพิเศษ โดดเด่น ตามกระแส กันมากขึ้น

การเสริมจุดต่าง: การเลือกใช้วัตถุดิบที่โดดเด่น และเมนูอาหารสไตล์ไทยผสมจีน

กลยุทธ์การตลาดที่สำคัญ: การจ้าง Blogger หรือ Influencer ชาวจีนทำรีวิวลงใน Mafengwo (เป็นแพลทฟอร์มรีวิวการท่องเที่ยวที่ได้รับนิยมสำหรับชาวจีน คล้ายกับ Wongnai ของไทย) และอย่าลืมใส่ภาษาจีนในสื่อของร้าน ที่ต้องมีเลย คือ ป้ายร้าน และเมนูอาหาร ภาษาจีน


3. ร้านนวด-สปา

โอกาสทางธุรกิจ: การใช้จ่ายเงินของนักท่องเที่ยวจีนในด้านกิจกรรม มีมูลค่าสูงขึ้น รวมถึงประเทศไทย มีชื่อเสียง เรื่องศาสตร์ทางการนวดอยู่แล้ว , และปัญหาหลักของนักท่องเที่ยว คือ เดินเมื่อย นี้จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจ

การเสริมจุดต่าง: การมีบริการรถไปรับไปส่ง จากที่โรงแรม หรือสถานที่ท่องเที่ยว

กลยุทธ์การตลาดที่สำคัญ: ใน Platform Weibo สามารถยิงโฆษณาออนไลน์ โดยระบุเฉพาะระแวกร้านที่ตั้ง ตามผิดกัด GPS ได้ ซึ่งอัตราการมองเห็นโฆษณาของคนจีน ที่พักในระแวกนั้น จะเห็นร้านนวดของคุณ 100% (เพราะว่าในไทย เราจะไม่มีคู่แข่ง มาลงโฆษณาแย่งกับคุณแน่นอน)

สุดท้าย : ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร เราจะต้องเลือกกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน ทั้งช่วงอายุ รูปแบบการท่องเที่ยว พฤติกรรมการใช้จ่าย ฯ ... ถ้าเป็นคนจีน คุณจำเป็นจะต้องมีภาษาจีนในทุกสื่อของร้าน รวมถึงต้องมีพนักงานที่สามารถให้คำแนะนำกับลูกค้าได้  เพราะถ้าสินค้าหรือบริการนั้น สร้างออกมาได้น่าสนใจแล้ว แต่ปิดการขายกับลูกค้าไม่ได้ ก็เปล่าประโยชน์ครับ และถ้าจะเริ่มหรือปรับธุรกิจตอนนี้ก็ยังไม่สายนะครับ เพราะดูจากสถิติเก่าและการ Forecast แล้ว ตัวเลขต่างๆ ยังโตขึ้นอีกครับ ...