• MarGetting

E-Commerce คิดค่าจัดส่ง แบบไหนดี ?

โดยการตลาดแบบดั้งเดิม(สมัยก่อน) Part ของการจัดส่งสินค้านั้น จะอยู่ในขั้นตอนหลังจากที่ผู้บริโภคได้ตัดสินใจซื้อสินค้าเรียบร้อยแล้ว อาจจะผ่านหน้าร้านโดยการหิ้วสินค้ากลับเอง หรือจ้างผู้ขายให้ส่งให้ด้วย ซึ่งลูกค้าได้เกิดกระบวนการตัดสินใจซื้อไปแล้ว ทำให้เรื่องการจัดส่งสินค้า ผู้ขายจึงไม่ค่อยให้ความสำคัญสักเท่าไหร่


แต่สำหรับการซื้อสินค้าออนไลน์สมัยนี้ !!! กลยุทธ์การจัดส่ง จะถูกพิจารณาเป็นส่วนหนึ่ง ในขั้นตอนของการประเมินก่อนการตัดสินใจซื้อสินค้า ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากกกก ต่อผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ ... #มาร์เก็ตกัน ...

Shipping Strategy - กลยุทธ์การจัดส่ง

เป็นกลยุทธ์การส่งมอบสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภค ผ่านรูปแบบทางการตลาด ด้วยวิธีการต่างๆ เราได้แบ่งเป็น 4 รูปแบบ ที่นิยมใช้กัน


1. Free Shipping - จัดส่งฟรี


จากข้อมูลของเว็ปไซต์การตลาด Maketing Land ได้บอกว่า 9 ใน 10 ของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ สิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น หรือแรงจูงใจในการตัดสินใจซื้อ อย่างแรก คือ “ Free Shipping “

ยังไม่พอ ระหว่าง Free Shipping กับ Fast Shipping ผู้บริโภคส่วนใหญ่ ก็เลือกส่งฟรีถึง 77% และเลือกส่งเร็วแค่ 19%


ข้อดีของการจัดส่งฟรี - สามารถสร้างแรงจูงใจในการตัดสินใจซื้อให้กับลูกค้าได้มาก - โอกาสในการปิดการขายไว (ดูราคาสินค้าจบ , ไม่ต้องถาม ไม่ต้องคำนวณค่าส่ง) - เพิ่มโอกาสในการซื้อซ้ำของลูกค้าเก่าได้ (ส่งฟรี ซื้อต่อแน่นอน)


* แต่ข้อควรระวัง คือ ต้องคำนวนต้นทุนค่าจัดส่ง และกำไรของสินค้าให้ดี เพราะผู้ขายเป็นผู้แบกรับค่าใช้จ่ายตรงนี้เอง


สินค้าที่เหมาะสำหรับกลยุทธ์นี้ เช่น สินค้าชิ้นเล็ก (ค่าส่งถูกอยู่แล้ว) , สินค้าที่มีราคาแพง แต่ขนาดไม่ใหญ่ (ของแพง ค่าส่งเล็กน้อย ออกให้ลูกค้าไปเทอะ)

2. คิดค่าส่งตามจริง (ให้ลูกค้าเป็นคนออกเอง)


แน่นอนว่า ข้อดีคือ ยังไงเราก็ไม่ขาดทุนค่าส่ง อีกทั้งยังจัดการบัญชีง่าย


แต่ข้อควรระวัง คือ มีโอกาสที่ลูกค้าจะเปลี่ยนใจไม่ซื้อสินค้าได้ และเป็นกลยุทธ์ที่ไม่ส่งเสริมการขายสำหรับลูกค้าประจำ (ทำให้ Brand Loyalty ต่ำ)


ซึ่งสินค้าที่เหมาะจะใช้กลยุทธ์นี้ คือ สินค้าที่มีอัตราการซื้อซ้ำนานๆครั้ง เช่น ทีวี ตู้เย็น แอร์ (เช่น ถ้า 5-10 ปี ซื้อครั้ง ลูกค้าสามารถยอมเสียค่าจัดส่งเองได้)

3. คิดค่าจัดส่งถูก (หรือแบบ Flat Rate)


อาจเป็นการช่วยกันแชร์ค่าจัดส่ง ทั้งผู้ขายและลูกค้า


ข้อดี คือ ลูกค้าแฮปปี้ เสียค่าส่งถูก และผู้ขายก็รับได้ ถ้าจะต้องซัพพอร์ทเล็กน้อย ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อได้มากกว่าวิธีที่ 2 แน่นอน

ซึ่งเดี๋ยวนี้ เริ่มมีกลุ่มผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าออนไลน์ เลือกแบบค่าจัดส่งที่ถูก และยอมรับเรื่องเวลาในการจัดส่ง ที่ใช้เวลานานกว่าปกติได้ ซึ่งผู้บริโภคก็ได้เปลี่ยนมาสั่งของล่วงหน้าแทน พฤติกรรมนี้ได้เกิดขึ้นในตลาดออนไลน์ของบ้านเราแล้ว ...


ทำให้เกิดโมเดลขนส่งแบบ Ninja Van , Nim Express หรือถ้าในต่างประเทศ เรียกว่า แบบ Flat Rate ซึ่งเป็นที่นิยมมากในเว็ปไซต์ Amazon ที่ผู้ขายต้องมีให้เลือก คือ ค่าส่งจะถูกคิดจากการแชร์สินค้าส่งรวมๆกัน ทำให้มีต้นทุนต่ำ และเสียค่าจัดส่งที่ถูกมาก แต่ต้องแลกกับระยะเวลาที่ได้สินค้าช้ากว่าปกติ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ขายและผู้ซื้อ ที่ยอมรับความเสี่ยงตรงนี้ได้


ฉะนั้น จึงเหมาะกับ สินค้าที่ไม่เสียหายง่าย มีมูลค่าไม่สูง สินค้าขายส่ง หรือการจัดส่งสำหรับธุรกิจ B2B

4. เสนอโปร #จัดส่งฟรี (Offer Product Bundles)


เป็นการผสมผสานกลยุทธ์การตลาดของสินค้าเพิ่มเข้าไปด้วย โดยการเสนอสินค้าหรือยอดสั่งซื้อ เพิ่มเติมให้กับลูกค้า เพื่อให้เกิดการจูงใจ สำหรับการจัดส่งฟรี โดยผู้ขายเป็นผู้ออกค่าจัดส่งเอง (เสมือนการทำโปรโมชั่นให้สำหรับค่าจัดส่ง)


เช่น ซื้อสินค้าครบ 1,000 บาท จัดส่งฟรี หรือ ซื้อสินค้าเกิน 3 ชิ้น ขึ้นไป จัดส่งฟรี


ข้อดีของกลยุทธ์การจัดส่งแบบนี้ คือ

- สามารถสร้างยอดขายเพิ่มจากลูกค้า 1 ราย ได้มากกว่าปกติ เพราะไปกระตุ้นแรงจูงใจในการซื้อสินค้าเพิ่มให้กับลูกค้า

- สามารถนำไปใช้ร่วมกับแคมเปญทางการตลาดอย่างอื่นได้ด้วย เช่น การออกเป็นคอลเลคชั่นฤดูร้อน มีเสื้อ กางเกง หมวก ผ้าพันคอ ก็ส่งเสริมด้วยกลยุทธ์นี้ได้ อาจทำให้ลูกค้ามีโอกาสหยิบสินค้าหลายชิ้นได้ เพื่อให้ได้การจัดส่งฟรี


ส่วนข้อควรระวังคือ ต้องคำนวณกำไรสินค้าและงบการตลาดที่ใช้ในการจัดโปรโมชั่นร่วมกันให้ดี

ฉะนั้น กลยุทธ์นี้เหมาะกับ ร้านค้าที่มีสินค้าหลายชิ้น (หลาย SKU) หรือเป็นสินค้าที่สามารถซื้อซ้ำหลายอันได้ใน 1 ครั้ง เช่น วิตามีน-อาหารเสริม สินค้าอุปโภค บริโภค ฯ

📌 สุดท้าย การเลือกกลยุทธ์การจัดส่ง อาจขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสินค้าแต่ละประเภท ขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าส่ง บริษัทขนส่งที่ผู้ขายและผู้ซื้อ ยอมรับและไว้ใจได้ และปัจจัยอื่นๆ ...

แต่ที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่แค่การส่งฟรี ส่งเร็ว แต่เป็นการที่ลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ตรงตามรายละเอียดของสินค้า ตามที่ผู้ขายได้ระบุไว้ในหน้าสินค้าต่างหาก ...

#eCommerce #FreeShipping #ShippingStrategy


Ref. https://marketingland.com/e-commerce-report-9-10-consumers-say-free-shipping-no-1-incentive-shop-online-180280

https://www.internetsearchinc.com/how-to-choose-a-shipping-strategy-for-your-online-store