• MarGetting

Guerrilla Marketing การตลาดแบบกองโจร

เมื่อสู้กันตรงๆไม่ได้ ก็ต้องลอบโจมตีแบบกองโจร คำว่า Guerilla จึงเกิดขึ้น คำนี้มีต้นกำเนิดมาจากภาษาเสปน จากคำว่า Guerra แปลว่า สงคราม เนื่องจากเมื่อก่อนเวลาทำสงครามกัน ถ้าเจอศัตรูที่แข็งแกร่งกว่า มีทหารมากกว่า การสู้แบบตรงๆซึ่งหน้าจะเสียเปรียบ จึงได้มีการคิดกลยุทธ์การต่อสู้แบบกองโจรขึ้นมา ซึ่งนำจุดเด่นด้านความได้เปรียบเทียบทางภูมิศาสตร์ และความรวดเร็วคล่องตัวมาใช้

เช่นเดียวกับการแข่งขันทางการตลาด (Marketing Warfare) และก็ได้มีการสร้างกลยุทธ์ที่ชื่อว่า Guerilla Marketing การตลาดแบบกองโจร ขึ้นมา

ซึ่ง Concept ของการตลาดแบบกองโจร (Guerilla Marketing) คือ การสร้างการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ ด้วยความน่าสนใจ ตื่นเต้น ประหลาดใจ และประสบการณ์ใหม่ๆให้กับผู้บริโภค  หรืออาจเป็นการนำส่วนประสมทางการตลาด ในด้าน Promotion (การส่งเสริมการตลาด) ของคู่แข่ง มาดัดแปลง ปรับใช้ บวกกับการใส่ความคิดสร้างสรรค์ แล้วจึงนำมาสร้างเป็น Promotion ใหม่ของตัวเอง

โดยวิธีที่นิยมทำกันมากที่สุด คือทาง Ads โฆษณา บิลบอร์ด ป้ายต่างๆ อีเวนซ์พิเศษ มีเทคนิค คือ ความรวดเร็วในปล่อยกลยุทธ์ ตามสถานะการณ์ที่เห็นโอกาส เป็นการสุ่มทำอย่างเงียบๆ หรือบางที่อาจจะไม่มีการเปิดเผยว่าแบรนด์เป็นคนทำเอง โดยการยืมมือสื่ออื่นๆ หรือ Influencer มากระจายข้อมูล ข่าวสารแทน

ซึ่งข้อดีของกลยุทธ์ การทำการตลาดแบบกองโจร คือ ทำได้ง่าย ใช้ต้นทุนทางการตลาดไม่สูง ได้ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย และสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้อย่างดี ธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถทำได้ โดย Guerilla Marketing มักจะทำร่วมกับ Viral Marketing , Content Marketing หรือ Word of Mouth (การบอกต่อ ปากต่อปาก) เพื่อกระจายข้อมูลข่าวสาร ให้เกิดกระแสการพูดถึงในวงกว้าง

ตัวอย่างเช่น : ป้ายบิลบอร์ดโฆษณา ของสองสายการบิน ที่ชื่อว่า ณเดชน์ติดใจแอร์เอเชีย แต่ขึ้นนกแอร์ (ลองเซิจรูปภาพใน Google ดูนะ) จะเห็นว่าเป็นการเล่นคำในการโจมตี และสื่อความหมายให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด ว่า > ณเดชน์เป็นแค่พรีเซนเตอร์ให้แอร์เอชียเฉยๆ แต่ชีวิตจริงเวลาเดินทาง ขึ้นนกแอร์ (เล่นกันได้แซบมากๆ) 

ไม่ยึดติด : กลยุทธ์นี้ไม่นิยมทำกับแบรนด์ที่เป็นผู้นำตลาดอยู่แล้ว หรือแบรนด์ที่จับกลุ่มลูกค้าระดับสูง เพราะกลยุทธ์นี้เหมือนเป็นการลอกเลียนแบบกลยุทธ์ของผู้อื่น และบางทีอาจเกิดความเข้าใจผิด หรือเป็นการดิสเครดิตผู้อื่นด้วย ซึ่งอาจทำให้แบรนด์เสียชื่อเสียงได้

ส่วนนี้เป็นตัวอย่างของต่างประเทศ 

เครื่องดื่ม Sprite ได้แอบไปตั้งตู้กดน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้คนที่เล่นน้ำทะเล มาล้างตัวแล้วสดชื่น ซึ่งทำให้เป็นจุดสนใจ และสร้างความแปลกใหม่กับผู้คนได้


Also Sponsored In

© 2020 MarGetting. Proudly created by MarGetter