• MarGetting

รูปแบบการตลาดของร้าน “ ทันบัม ” จากซีรีย์ ITAEWON CLASS

ซีรีย์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า กว่าที่ธุรกิจจะเติบโตจนประสบความสำเร็จขึ้นมา มันไม่ได้ง่ายเลย เราอาจจะต้องเจอกับบททดสอบต่างๆ หรืออุปสรรคที่ถาโถมเข้ามา แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีอะไรที่ยากเกินไป สำหรับผู้ประกอบการ ที่มีความอดทน มุ่งมั่น เรียนรู้ และจริงจรังกับเป้าหมาย อย่างพัคแซรอย ...

นี้จึงเป็นหนังเรื่องหนึ่ง ที่คนทำธุรกิจ หรือผู้ประกอบการควรจะต้องดู โดยเฉพาะผู้ประกอบการด้านธุรกิจอาหาร เพราะจะได้เห็นทั้งมุมมองและแรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนี้ ...

ซึ่งเรื่องราวในหนังนี้สามารถเกิดขึ้นได้จริง เพราะเราก็เคยได้เห็น ได้อ่านประวัติความเป็นของธุรกิจหลายๆเจ้าในไทย ที่เริ่มต้นจากห้องแถวเล็กๆ จนสามารถสร้างธุรกิจให้เติบใหญ่ เป็นระดับเทศได้มาแล้ว ...

เราเลยอยากมานำเสนอในมุมมองด้านการตลาด ว่า ร้านทันบัมในหนัง ITAEWON CLASS มีกลยุทธ์การตลาดอะไรบ้าง ที่สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตได้ ผ่านมุมมองของ 2 ตัวละคร คือ - พัคแซรอย (เถ้าแก่) ที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองของการเป็นผู้ประกอบการที่ดี (จิตวิญญาณของเถ้าแก่) ... - และโชอีซอ ที่การสื่อถึงมุมมองของนักการตลาด ที่ต้องการจะนำพาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ ...


และเมื่อจิตวิญญาณที่มุ่งมั่นของผู้ประกอบ มารวมกับความเก่งกาจของนักการตลาด ก็ไมีมีอะไรที่จะมาหยุดพวกเขาได้ ... #มาร์เก็ตกัน


รูปแบบการตลาด ที่เราได้เห็นจากหนัง ITAEWON CLASS

📌 Blogger & Influencer Marketing


นี้เป็นกลยุทธ์การตลาดที่ได้ผลดีเกินคาดเสมอ และก็เป็นกลยุทธ์อันดับต้นๆของธุรกิจในสมัยนี้เลย ก็ว่าได้

เพราะจากร้านที่เงียบเหงา กลับกลายเป็นที่รู้จักช่วงข้ามคืน เพราะได้ โชอีซอ ซึ่งเป็นคนที่มีชื่อเสียงและผู้ติดตามจำนวนมาก มาช่วยโปรโมทร้านให้ ผ่านบล็อคและสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักและสร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งข้อดีของการใช้ Blogger / Influencer Marketing คือ

 • มีต้นทุนในทางการตลาดที่ไม่สูง

 • สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จำนวนมาก

 • เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าหรือแบรนด์ได้ ผ่านตัว Influencer

 • ช่วยสร้างยอดขายได้โดยตรง อย่างรวดเร็ว

📌 Mass Media > ผ่านรายการทีวี


นอกจากการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ หรือผ่านตัว Influencer Marketing แล้ว ถ้าต้องการการเติบโต การสร้างชื่อเสียง(สร้างแบรนด์) รวมถึงสร้างการรับรู้ในวงกว้าง ยังไง แบรนด์ก็ต้องมาทำการตลาดผ่านสื่อ Mass Media ต่อไป ...

โชอีซอ จึงเลือกทำการตลาดที่เป็น Mass Media ผ่านรายการทีวีในการแข่งขันด้านอาหาร ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างชื่อร้านให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง นั่นเอง ...

ซึ่งจุดเด่นของการใช้สื่อ Mass Media คือ

 • การสร้างความน่าเชื่อถือ ภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์

 • การสร้างการรับรู้ในวงกว้าง

 • การสร้างการจดจำให้กับผู้บริโภค

Go Online ได้ แต่อย่าละเลย สื่อพื้นฐาน !!!

เพราะเดี๋ยวนี้ เราเห็นคนในแวดวงการตลาด บอกว่า สื่อออนไลน์ ก็เข้าถึงผู้คนได้หลักหลายล้านคน แค่ลงโฆษณาออนไลน์ง่ายๆ ทำไมจะต้องไปสนใจสื่อเก่าๆ อย่างโทรทัศน์ ที่มีต้นทุนการโฆษณาที่แพงกว่าด้วย ...


ประเด็นนี้ เราจะต้องมองให้ถูกว่า แบรนด์ของเรากำลังอยู่ในช่วงไหน และจุดประสงค์หลักของการใช้สื่อนั้นคือลงเพื่ออะไร ?

เพราะถ้าธุรกิจอยู่ในช่วงที่เติบโต เริ่มมีชื่อเสียงมาได้ระยะหนึ่งแล้ว การมาทำตลาดผ่านสื่อหลัก(พื้นฐาน) จะเข้ามาช่วยสร้างภาพลักษณ์ และส่งเสริมให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้มากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างสินค้า เช่น ถังเช่า

ถังเช่าแบรนด์ A เลือกโปรโมท ผ่านดารา ในช่องทางออนไลน์/Social Media

ส่วน ถังเช่าแบรนด์ B เลือกลงโฆษณา ผ่านรายการทีวี ช่วงข่าว


สมมุติให้ทั้ง 2 ช่องทาง เข้าถึงกลุ่มคนได้ หนึ่งล้านคนเท่ากัน แต่ถ้าวัดด้านภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ และการจดจำแบรนด์ของคนที่ดูได้ เราบอกได้เลยว่า แบรนด์ B ได้คะแนนที่สูงกว่าแน่นอน ... นี้คือเหตุผลที่ว่า เมื่อแบรนด์เติบโตขึ้น แบรนด์จำเป็นที่จะต้องเข้ามาทำตลาด ผ่านสื่อพื้นฐาน หรือสื่อในวงกว้าง ที่เรียกว่า Mass Media เพื่อสร้างภาพลักษณ์ และการจำจดได้ในระยะยาว นั่นเอง ...

📌 Product Differentiation สร้างสินค้าที่มีเอกลักษณ์ แตกต่าง


เรื่องรสชาติอาหาร หรือเมนูอาหาร ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ก็คือ จุดขายหลักของร้านอาหาร เลยก็ว่าได้ ...

เพราะถึงแม้จะเป็นซุปกิมจิ ซึ่งเป็นเมนูอาหารปกติของคนเกาหลี แต่ซุปกิมจิที่ร้านทันบัมนี้ จะต้องไม่เหมือนใคร และหากินไม่ได้ที่อื่น


นี้เรียกว่าเป็น การทำ product differentiation คือ การสร้างสินค้าให้แตกต่างจากเจ้าอื่น ซึ่งจะส่งผลให้ลูกค้าจำจดสินค้าของเราได้ดี การสร้าง product differentiation ไม่จำเป็นว่า จะต้องสร้างสินค้าให้ดีที่สุดเสมอไป แต่ต้องสร้างสินค้าให้มีความแตกต่างเจ้าคู่แข่ง หรือเจ้าอื่นให้มากที่สุด ต่างหาก

รวมถึง การคัดสรรค์เมนูหลัก หรือเมนู Signature ของร้านขึ้นมา จะทำให้ลูกค้าเกิด Demand ในตัวสินค้าที่เฉพาะเจาะจง และง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ ...

ทันบัม อาจไม่ได้มีเมนูอาหารที่ต้องอร่อยทุกเมนู หรือซุปกิมจิ ไม่จำเป็นจะต้องอร่อยที่สุดในประเทศ

แต่ทันบัม จะต้องมีซุปกิมจิที่มีรสชาติ หรือมีสูตร ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ที่ทำให้ลูกค้าไม่สามารถไปเปรียบเทียบความอร่อย กับซุปกิมจิ ที่อื่นได้ ... ดังนั้น การสร้างความแตกต่าง โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะทำให้ลูกค้าจดจำเราได้ และลดการเปรียบเทียบสินค้าของลูกค้าได้

ตัวอย่างเช่นในไทย ...

ถ้าพูดถึงร้าน หมูทอด > ก็ต้อง เจ๊จง ถ้าอยากกิน ลอดช่อง หวานหอม > ก็ต้อง วัดเจษ

และถ้าไปกินสุกี้ร้านหนึ่ง > ก็ต้องสั่งคู่กับ เป็ดย่าง


เราจะเห็นว่าแต่ละเมนู ที่กล่าวไป อาจจะไม่ใช่ The Best หรืออร่อยที่สุดในประเทศ แต่เมนูเขามีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะของร้านเขาต่างหาก ที่ทำให้เราไม่สามารถไปเปรียบเทียบ กับเจ้าอื่นได้ ...

📌 ส่งเสริมการตลาด จากการช่วยเหลือสังคมและผู้คน (CSR)


นี้เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธรุกิจ ควรจะต้องใส่ใจ เมื่อคิดจะก้าวมาทำธุรกิจ อย่างมั่นคง

เพราะวันนี้ ธุรกิจไม่สามารถที่จะไปถึงจุดสูงสุดได้ ด้วยการเดินเพียงคนเดียว อีกแล้ว ... แต่ธุรกิจจะต้องสร้างสภาพแวดล้อมของธุรกิจ ด้วยการเดินไปด้วยกันให้ได้ ซึ่งจะทำให้ธุรกิจเดินไปถึงจุดสูงสุดได้ด้วยความยั่งยืน

ตัวอย่างเหตุการณ์เช่น : การย้ายร้านทันบัม มาเปิดที่ใหม่ แต่กลับมีลูกค้าน้อย เพราะร้านอื่นๆในระแวกนั้น ดูเก่า ดูไม่น่าเดินเท่าไหร่ ทำให้ผู้คนสัญจรไปมาน้อย , เถ้าแก่ (พัคแซรอย) จึงมีแนวคิดที่จะปรับปรุงเส้นทาง หรือสร้างสังคมใหม่ให้ดีขึ้น ด้วยการไปช่วยตกแต่งร้านอื่นๆในระแวกให้สวยงามขึ้น ทำให้ถนนเส้นนี้กลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะเมื่อสังคมน่าอยู่ ผู้คนก็จะเข้ามา ร้านเราก็จะขายได้ , นี้จึงเป็นกลยุทธ์การตลาด ผ่านการทำ CSR อย่างหนึ่ง

📌 การขยายธุรกิจ ผ่านรูปแบบแฟรนไชส์ (Franchise Strategy)

ในการทำธุรกิจ เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง ที่ร้านไม่สามารถรองรับลูกค้าได้อย่างเพียงพอ รวมถึงต้องการที่ขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้น จึงต้องมีการขยายธุรกิจให้ใหญ่ขึ้น ... ซึ่งการขยายธุรกิจ (หรือการควบรวมธุรกิจ) มีทั้งการขยายในแนวดิ่ง (Vertical Integration) กับแนวราบ (Horizontal Integration) ซึ่งพัคแซรอยและโชอีซอ เลือกที่จะขยายธุรกิจในแนวราบ ก็คือ การขายตลาดเพื่อให้เข้าถึงลูกค้า ผ่านการทำแฟรนไชส์ นั่นเอง ... โดยรูปแบบการทำแฟรนไชส์ มีจุดประสงค์หลักๆ คือ

 • เพื่อการรองรับลูกค้าเพิ่มเติม

 • การขยายตลาดไปกินส่วนแบ่งการตลาดที่อื่น

 • การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักให้มากขึ้น

 • การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจ

 • เพื่อลดความเสี่ยงจากการดำเนินธุรกิจเพียงที่เดียว

ซึ่งการขยายธุรกิจในแนวราบ ข้อดี ก็คือ การเติบโตที่รวดเร็ว เพราะสามารถเข้าไปแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดของเจ้าอื่นได้เลย > ซึ่งก็สอดคล้อง กับเป้าหมายของพระเอก ที่ต้องการล้มเจ้าตลาดให้ได้ ... แต่การขยายธุรกิจในแนวราบ ก็มีข้อควรระวัง คือ ไม่สามารถควบคุมปัจจัยภายนอกได้ เพราะไปอิงกับการขยายตลาดเพียงด้านเดียว และถ้าเกิดวิกฤต จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจทันที ...

แตกต่างจาก การขยายธุรกิจในแนวดิ่ง ข้อดี ก็คือ จะทำให้ธุรกิจมีความมั่นคงและยั่งยืน เพราะจะสามารถจัดการได้เอง ทั้งสาย Supply Chain ทำให้ต้นทุนต่ำ และลดความเสี่ยงที่เกิดจาก Supplier หรือปัจจัยอื่นๆได้ แต่แนวทางนี้ อาจจะขยายธุรกิจให้เติบโตได้ช้ากว่า ...

📌 การใส่ใจลูกค้าเป็นหลัก (Customer First)


สิ่งที่สำคัญที่สุดของหัวใจ ด้านการตลาดและการทำธุรกิจ ก็คือ การใส่ใจลูกค้า (ลูกค้าต้องมาก่อน)

ตัวอย่างเหตุการณ์เช่น : ยายแก่ๆ 1 คน ที่ชอบเข้ามากินอาหารในร้าน แล้วสั่งแค่ ข้าวกับซุป เท่านั้น

นักการตลาดอย่างเรา ก็คงจะมองว่า ลูกค้าคนนี้ไม่คุ้มค่าที่จะให้บริการ เพราะไม่ได้ช่วยสร้างยอดขายให้กับร้านมากเท่าไหร่ , แต่เถ้าแก่(พระเอก) กลับมาบริการอย่างดี และมองยายคนนั้น เป็นลูกค้าประจำของร้านคนหนึ่ง

นี้แหละ คือ การใส่ใจลูกค้า การบริการด้วยหัวใจ โดยไม่คิดถึงตัวเงิน หรือผลกำไรเป็นหลัก เพราะเขาก็คือ ลูกค้าของเรา ...


ซึ่งทางการตลาดชอบพูดกันว่า ให้เราดูแลลูกค้าในกลุ่ม 20% ที่สามารถสร้างยอดขายให้เราได้ 80% ก็เพียงพอ ส่วนอีก 80% ที่สร้างยอดขายให้เราเพียง 20% ก็ไม่ต้องสนใจหรอก

" ถ้าเรามองอย่างนี้ ก็เตรียมตัวได้เลยว่า สักวันหนึ่ง จะมีคนอื่นมาดูแลเขา แทนเรา "

ซึ่งมุมมองแบบนี้ละ ที่กำลังจะทำให้ธุรกิจ ที่ชื่อว่า ธนาคาร จะถูก Disrupt จากคนอื่น ที่อยากเข้ามาดูแลลูกค้าแทนเรา

รวมถึงอะไรก็เกิดขึ้นได้ในการทำธุรกิจ เพราะใครจะรู้ว่า ลูกค้า 1 คนนั้น จะกลับมามีอิทธิพลต่อเราในภายหลังก็ได้ (แบบในเรื่อง) ...

ฉะนั้น จงใส่ใจลูกค้าของเรา ทุกคนให้ดี ด้วยหัวใจ และนี้ก็เป็นจุดแข็งที่ SME สามารถจัดการได้เลย ...


เพราะธุรกิจ คือ ผู้คน และ ความเชื่อ #พัคแซรอย