• MarGetting

เทคนิคการตลาดออนไลน์ ในช่วงบอลโลก

บอลโลกกำลังจะเริ่มต้นแล้ว นักการตลาดหรือเจ้าของแบรนด์ก็ควรจะเตรียม นำกระแสบอลโลกมาเชื่อมโยงกับแบรนด์ของตัวเอง เพื่อเป็นการเกาะกระแสบอลโลก ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่มีผู้บริโภคหรือผู้ชมติดตามจำนวนมาก และถ้าเราหาทางเชื่อมโยงแบรนด์หรือสินค้ากับกระแสบอลโลกนี้ได้ ก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้แบรนด์ถูกเผยแพร่หรือพูดถึงในวงกว้างขึ้นด้วย ผมจึงได้นำ 3 เทคนิค ในการทำการตลาดออนไลน์ ในช่วงบอลโลก


โดยหลักการตลาดที่นำมากำหนด คือ Moment Marketing ซึ่งเป็นการทำการตลาดในช่วงที่มีกระแสข่าวที่สำคัญ และมีผู้คนให้ความสนใจมาก โดยมีดังนี้


1. การรู้จักกลุ่ม Audience ของแบรนด์

อย่างแรกเลย การรู้ว่าฐานแฟนเพจหรือกลุ่มลูกค้าของคุณ ส่วนใหญ่แล้วเชียร์ประเทศไหน ก็จะทำให้การทำเนื้อหาและสื่อสารได้ตรงใจกับความชอบของลูกค้าของคุณ

- ไม่ใช่การแข่งระหว่าง Tunisia - England แล้วไปทำเนื้อหา #GoTunisia นะ อันนี้อาจจะโดนลูกเพจอังกฤษ ซึ่งมีส่วนมากกว่าถล่มเอาได้

- โดยส่วนใหญ่แล้ว คนไทยเราจะเชียร์ ทีมอังกฤษ เยอรมัน สเปน อิตาลี ญี่ปุ่น ควรให้ความสำคัญกับผู้บริโภคกลุ่มใหญ่นี้ก่อน แต่ถ้าอยากเจาะลึกว่าฐานลูกค้าของคุณเชียร์ทีมไหนมากสุด ผมแนะนำให้สร้างแคมเปญขึ้นมาสักอัน อาจจะใช้ Email Marketing ให้ลุ้นชิงโชครับของที่ระลึก เพียงแค่โหวตทีมที่คุณชอบและหวังว่าจะได้เป็นแชมป์บอลโลก เท่านี้คุณก็จะได้ Data ของกลุ่มลูกค้าที่เขาเชียร์ เพื่อมาสร้างโพสหรือโปรโมททางการตลาดต่อได้อีก ...


2. สร้างเนื้อหาอย่างสร้างสรรค์

เนื้อหาที่มีสร้างสรรค์ จะมีโอกาสที่ผู้บริโภคจะดูและแชร์มากกว่าการทำโพสแบบปกติ(ที่เป็นพวกบอกผลการแข่งขัน) การสร้างสรรค์เนื้อหาที่ดี จะต้องนำแบรนด์หรือสินค้าของคุณ มาเชื่อมโยงหรือหาส่วนที่เกี่ยวข้องกับบอลโลกให้ได้ เช่น ถ้าคุณทำแบรนด์เสื้อผ้า ก็ลองเอารูปภาพนักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ แล้วตัดต่อใส่เสื้อผ้าแบรนด์ของคุณ สร้างเป็นโพสเชียร์ในวันที่ทีมอังกฤษแข่งก็ได้ ...


ส่วนนี้เป็นตัวอย่างแบรนด์ใหญ่ของ VIVO ในการนำสินค้าอย่างมือถือ มาเชื่อมโยงกับบอลโลก ซึ่งทำได้ดี


3. การวางแผนล่วงหน้า และค่อยติดตามกระแส ประเด็นต่างๆ

เนื่องจากการทำการตลาดแบบ Moment Marketing ที่ได้ผลดี จะต้องปล่อยเนื้อหาในช่วง Real Time คือ ทันทีทันใด ไม่ใช่ว่าบอลแข่งจบไป 2 วันแล้ว ค่อยมาโพส ผู้บริโภคจะมองว่าเนื้อหานั้นมันล้าหลังไปแล้ว ฉะนั้น คุณควรวางแผนในการทำเนื้อหาไว้ล่วงหน้าจะดีกว่า (โดยการดูตารางการแข่งขันล่วงหน้า ซึ่งเป็นวันเวลาที่แน่นอนอยู่แล้ว) จากนั้นก็สร้างเนื้อหาที่ตายตัวรอไว้เลย เมื่อถึงเวลาแข่งขันหรือถ้ามีประเด็นดราม่าอะไรในสนาม ก็สามารถเพิ่มเติมและปล่อยออกไปได้ในทันที ...


สุดท้าย : การหาจุดเชื่อมโยมระหว่างสินค้าหรือแบรนด์ กับฟุตบอลให้ได้ บวกกับความคิดสร้างสรรค์ในการทำเนื้อหา ก็จะทำให้ออกมาดี และไม่ควรทำเนื้อหาที่มันซีเรียสหรือจริงจังมากเกินไป เพราะทุกเนื้อหาจะมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบอยู่แล้ว ซึ่งถ้าทำเนื้อหาที่ซีเรียสมากไป คนที่ไม่ชอบอาจมีอารมณ์ร่วม และสร้างประเด็นในสื่อสังคมออนไลน์ได้ ซึ่งอาจจะส่งผลทางลบกับตัวแบรนด์เอง ...
(รูปภาพจาก FreakingNews.com)

Also Sponsored In

© 2020 MarGetting. Proudly created by MarGetter