• MarGetting

สถิติการใช้งาน INSTAGRAM (Update 2019)

เมื่อวานก่อน แอดไปอัพเดทข้อมูลที่ #Facebook Thailand มา

(แต่เป็นการพูดถึง #Instagram นะ) ซึ่งได้ข้อมูลดีๆ เลยเอามาแบ่งปันกัน

เพื่อเป็นไอเดียให้กับธุรกิจหรือแบรนด์ ที่ทำการตลาดผ่าน IG ...

มาร์เก็ตกัน ...

(รูปที่แรก)

คุณรู้ไหมว่า รูปอะไรมีคนกด Love ให้มากที่สุดใน Instagram ขณะนี้ ? มันคือ รูปไข่ ธรรมดา นี้แหละ

แต่มันมีเหตุผล มีจุดประสงค์ ของการเป็นรูปที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

คือ ก่อนหน้านี้ รูปที่ได้ Love มากที่สุดในไอจี คือ รูปของไคลีย์ เจนเนอร์ ที่ถ่ายรูปลูกสาวแรกเกิดของตัวเอง (ไคลีย์ เจนเนอร์ เธอเป็นนางแบบ มีชื่อเสียงจากรายการเรียลลิตี ทำให้เธอเป็นคนที่มีอิทธิพลมากในสื่อสังคม) เลยทำให้มีกลุ่มคนหนึ่ง ที่ต้องการทำลายสถิติของเธอ จึงได้ตั้งเป็นแคมเปญ ไข่ และเกิดไวรัลไปทั่วโลก ทำให้เกิดเป็นสถิติใหม่ได้

จะเห็นว่ามันไม่ใช่ เรื่องความสวยของรูปภาพ แต่เป็น Emotion อารมณ์ มากกว่าที่ทำให้ไวรัลนี้เกิดขึ้นได้อย่างประสบความสำเร็จ ...

ซึ่งตรงกับสถิติของ #Emoji ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในไอจี

หัวใจ 2.หน้ายิ้ม 3.ยิ้มทั้งนำ้ตา ซึ่ง Emoji พวกนี้ เป็นการสื่อในทางอารมณ์

(รูปที่สอง) เนื้อหาที่คนไทย Search ใน Instagram 3 อันดับแรก คือ ของใช้ส่วนตัว / แฟชั่น เครื่องแต่งกาย / ความสวย ความงาม

ฉะนั้น แบรนด์หรือสินค้า ที่เกี่ยวข้องกับ 3 สิ่งนี้ ควรทำตลาดผ่าน IG อย่างจริงจรัง ...

(รูปที่สาม) จำนวน #Contents ที่ทาง Instagram แนะนำ (อย่างน้อย) คือ โพสรูปภาพ วันละรูป ลง Story 5-8 ครั้งต่อวัน ลง IG TV อาทิตย์ละครั้ง

+ Live สด เดือนละครั้ง

(รูปที่สี่) สิ่งที่จะทำให้ไอจีของคุณ โดดเด่น

  • ทำหน้าบ้านให้ชัดเจน ประกอบไปด้วย : - Bio > ต้องบอกว่าเรา คือใคร สินค้าหรือบริการอะไร - Highlight > เนื้อหาที่มีการพูดถึงมากที่สุด รูปภาพเด่นๆ รูปภาพที่ใช้ได้ไม่จำกัดเวลา - Grid & Pictures Style > การกำหนดธีม แนวทาง สไตล์ของรูปภาพ ให้ชัดเจน

  • เนื้อหายิ่งสด ยิ่งน่าสนใจ (Real = Perfect) ถ้าเป็นเนื้อหาที่สดใหม่ ตามสถานะการณ์ เกิดขึ้นจริง หาดูยาก ยิ่งทำให้เป็นรูปภาพที่น่าสนใจ เช่น การถ่ายภาพเบื้องหลัง Behide the Screen , Beaking News ข่าวสด หรือภาพอีเวนซ์ที่กำลังออก

  • โชว์หน้าของคุณออกมา การถ่ายภาพหรือวีดีโอจากกล้องหลัง ดูไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ , เขาแนะนำให้ถือกล้องหน้า Selfie หรือถือบรรรยายวีดีโอ โดยให้หน้าคุณอยู่ในกล้อง จะทำให้เกิดการโต้ตอบ และความน่าสนใจมากกว่า และที่สำคัญ คือ ให้ถ่ายเป็นแนวตั้งเสมอ ถ่ายจะทำ contents ลงไอจี

  • ใช้ Tags หรือ Hashtag ให้เป็น การใช้ Tags จะทำให้รูปภาพของคุณมีโอกาสแสดงในหน้าค้นหา (Explore) ได้ แต่ต้องเป็น Tags ที่เฉพาะเจาะจงระดับหนึ่ง อย่าใช้ Tags แบบกว้างๆ (เพราะถ้าใช้ Tags กว้าง คุณจะไปเจอผู้ที่ใช้เยอะ จะทำให้ยิ่งมีการแย่งพื้นที่การแสดงตลอดเวลา และทำให้รูปภาพเรามีโอกาสที่จะแสดงต่ำลง ... และทาง Instagram แนะนำว่าให้ใช้ 3 - 5 Tags ต่อโพสก็พอ , เพราะถ้าใช้เยอะเกิน ทาง AI จะไปจับว่าเป็นโพส Spam ได้นะ ซึ่งจะทำให้รูปไม่ขึ้นหน้า Explore ...