• MarGetting

Sweet Spot : จุดหอมหวาน ของธุรกิจ

สำหรับผู้ประกอบการใหม่ คงเจอเหมือนกันว่า ... เมื่อเราจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่างหนึ่งแล้ว พอมาสำรวจตลาด มองไปทางไหน ก็มีคนทำเยอะแล้ว หรือบางธุรกิจก็ยังไม่มีเห็นมีคนทำเลย ...​ ทำให้ความกังวลว่า เราควรจะทำมันดีไหม ?

นี้คือ จุดขุมขื่น ที่ผู้ประกอบการหลายคน ลังเลว่า ควรจะลุยต่อ หรือควรเปลี่ยนธุรกิจดี ? 

ในทางการตลาด มีหลักในการพิจารณาให้ว่า ... ถ้าธุรกิจที่คุณกำลังจะทำนั้น อยู่ในส่วน ที่เรียกว่า Sweet Spot of Business หรือ จุดหอมหวานของธุรกิจ แสดงว่า คุณมาถูกทางแล้วครับ ...

ซึ่งสามารถวิเคราะห์ได้จาก 3 ส่วน (ในวงกลมตามรูป)


1. สิ่งคู่แข่งทำได้ (วงสีเทา)

- ส่วนนี้เป็น ปัจจัยภายนอก ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราสามารถสังเกตุเห็นและรับรู้ได้แน่นอนว่า ก่อนจะ

- เริ่มต้นทำธุรกิจอะไรก็ต้องศึกษาว่า มีคู่แข่งไหม มีคนทำอยู่แล้วหรือป่าว และเขาสร้างสินค้าหรือบริการ ออกมาอย่างไร - ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลของคู่แข่ง ถ้าได้ข้อมูลที่ละเอียดมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งวิเคราะห์ได้แม่นยำมากขึ้น (ซึ่งสิ่งที่จะต้องรู้ คือ จุดแข่ง-จุดอ่อน ของสินค้าคู่แข่ง)

2. สิ่งที่เราทำได้ (วงสีเหลือง)

- ส่วนนี้เป็น ปัจจัยภายในของเราเอง ที่เราสามารถจัดการ ควบคุมเองได้ (ส่วนนี้อาจได้จากการวิเคราะห์ SWOT ของธุรกิจเรา)

- กล่าวคือ เราจะต้องรู้ตัวเราเองก่อนว่า เราสามารถทำอะไรได้บ้าง และสิ่งไหนทำได้ดี โดยต้องวิเคราะห์ความสามารถของธุรกิจเราเองจริงๆ , ที่สำคัญ คือ อย่าเข้าข้างตัวเอง

- สิ่งที่เราทำได้ ให้เรียงตามลำดับความสำคัญให้กับมันได้ เช่น สิ่งที่ทำได้ดีเหนือกว่าเจ้าอื่นๆ > สิ่งที่ทำได้ดี > สิ่งที่พอทำได้ > และสิ่งที่ทำได้ แต่ยากหน่อย (จะทำให้เราเห็นถึงจุดแข็งของเรา และรู้ว่าจะใช้สิ่งไหนไปลุยในตลาด)

3. สิ่งที่ลูกค้าต้องการ (วงสีส้ม)

- ส่วนนี้เป็น ปัจจัยภายนอก ที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราเลือกคนที่จะเล่นได้

- จุดประสงค์ของตัวธุรกิจ คือ ถูกสร้างมาเพื่อขายสินค้าหรือบริการให้กับลูกค้า (ผู้บริโภค) แต่ก็มีเยอะ ที่เราเคยเห็นสินค้าที่มีประโยชน์มาก แต่มันกลับไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้  สุดท้าย ก็ไปต่อไม่ได้ (ซึ่งถ้าจะทำธุรกิจ ต้องสนใจลูกค้า เป็นหลัก)

- ดังนั้น เราจะต้องออกไปสำรวจตลาดด้วยว่า สินค้าหรือบริการ ที่เรากำลังจะทำนั้น เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการในปัจจุบันจริงๆ หรือไม่ โดยการสำรวจตลาด จะต้องถามให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ที่เราเลือกจะขายของให้กับเขา (ไม่ใช่ จะขายของให้กับวัยรุ่น แต่ดันไปถามความต้องการซื้อจากผู้ใหญ่)


" Sweet Spot "


คือ พื้นที่ในส่วนสีแดง ที่เกิดจาก สิ่งที่เราทำได้ ซ้อนทับกับ สิ่งที่ลูกค้าต้องการ  แต่ต้องเป็นสิ่งที่คู่แข่ง ไม่สามารถทำได้  ซึ่งตลาดนี้ ผมเรียกว่า Deep Blue Ocean คือ มีแค่เรากับลูกค้า เท่านั้น (หรือจะเรียกว่า ตลาดผูกขาดย่อมๆก็ได้) 


ซึ่งส่วนที่เรา ควรจะให้ความสำคัญมากที่สุดก่อน ก็คือ สิ่งที่ลูกค้าต้องการ จากนั้นลองดูว่า สิ่งไหนที่เราสามารถทำเพื่อตอบสนองลูกค้าได้ และถ้ายิ่งเป็นสิ่งที่คู่แข่งไม่มีด้วยแล้ว  นี้แหละครับ คือ จุดหอมหวานที่สุด ที่เราสามารถไปต่อได้ นั่นเอง ...


แต่ผมไม่ได้บอกว่า จุดอื่น จะไม่สามารถทำธุรกิจได้นะ , สามารถทำได้ แต่อาจจะเหนื่อยหน่อย หรือมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด เลือดสาด ซึ่งก็เป็นลักษณะของตลาด Red Ocean ...

เช่น บางธุรกิจ เริ่มต้นจากการเห็นคู่แข่งทำแล้วขายดี ก็ก็อปปี้สิ่งที่คู่แข่งทำมาเลย ก็เจอเป็นเรื่องปกติ ... หรือบางธุรกิจ ก็อาจจะเริ่มต้น จากวงกลมในสิ่งที่ลูกค้าต้องการก่อน แล้วค่อยสร้างวงกลมในสิ่งที่เราต้องทำให้ได้  เช่น โมเดลของธุรกิจ Startup 


ซึ่งสุดท้าย ก็ขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ทางธุรกิจของผู้ประกอบการแต่ละคน ที่จะสร้างมันขึ้นมาในรูปแบบไหน ...