• MarGetting

จะแปลงดาต้าเป็นภาษามนุษย์อย่างไร ? รู้เท่าทันไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคกับ “ The 1 Insight ”

โดย ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ President – The 1 เล่าที่มาของ The 1 Insight ว่า “ เรามีความเข้าใจที่เกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคกว่า 16 ล้านคน ทำให้เราเห็นทุกการใช้ชีวิตของสมาชิกแบบ 360 องศา (Single View of Customer) เรียกได้ว่า The 1 รู้ Insight ของผู้บริโภคอย่างแท้จริง วันนี้เรานำความเชี่ยวชาญมาแปรรูปเป็น The 1 Insight  อินไซต์รีพอร์ทที่จะเผยพฤติกรรมผู้บริโภคปัจจุบันแบบเจาะลึก The 1 Insight จะกลายเป็นคู่มือสำคัญให้เหล่านักการตลาดและธุรกิจเข้าใจผู้บริโภค จนสามารถวางแผนการตลาดและสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ”

The 1 Insight มีจุดเด่นที่ความแม่นยำและความน่าเชื่อถือ ที่ไม่ใช่แค่วิเคราะห์ความสนใจ (Interests) ที่เกิดขึ้น แต่วิเคราะห์จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจริง (Real Behavior) ร่วมกับข้อมูลที่น่าสนใจจากบริษัทในกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งครอบคลุมในทุกประเภทธุรกิจ นำมาวิเคราะห์ให้เข้ากับบริบทของสังคมไทยปัจจุบัน (Localization)


ทำไมต้อง New Wealth


The 1 Insight ฉบับแรกเป็นเรื่อง “New Wealth” หรือ “คนรวยยุคใหม่” หมายถึงพฤติกรรมของคนรวยในยุคที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีและดิจิทัลดิสรัปชั่น ทำให้พวกเขามีทัศนคติและวิถีชีวิตแตกต่างไปจากสมัยก่อนอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะเครื่องแสดง “สถานะ” (Status) จากเดิมวิถีคนรวยเป็นเรื่องวัตถุนิยมและยึดติดกับคำว่า ‘ฉันมีอะไร’ หรือ ‘ฉันเป็นใคร’ แต่ “New Wealth” คือ การให้ความสำคัญกับนิยามความเป็นตัวของตัวเองว่า ‘ฉันให้คุณค่ากับอะไร


นอกจากนี้ New Wealth จะเป็นกลุ่มคนที่เติบโตขึ้นมาเป็นผู้มีอำนาจในการซื้อสินค้าหลักของตลาด จากข้อมูลสมาชิก New Wealth ของ The 1 พบว่า ในปี 2019 มีสมาชิกที่มีรายได้สูง มีกำลังซื้อสูง ช่วงอายุน้อยกว่า 45 ปี มากถึง 47% ซึ่งเติบโตขึ้นจากปี 2017 ขึ้นมา 4% และมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกนัยหนึ่งคือคนกลุ่มนี้จะเป็นตัวแปรหลักของเศรษฐกิจในอนาคต

โดย The 1 พบ 3 อินไซต์ที่น่าสนใจของกลุ่ม “New Wealth” ประจำปี 2019 และ 2020 ที่ทุกธุรกิจไม่ควรพลาด ได้แก่


1. Re-defining Luxury


นิยามใหม่ของคำว่า ‘ลักชัวรี่’ ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อคนรวยเปลี่ยน วัฒนธรรมความรวยก็เปลี่ยนไปด้วย เช่น การซ้อปสินค้าลักชัวรี่ที่ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีแบบเดิม แต่หันมาเลือกช้อปผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ Omnichannel Platform มากขึ้น แม้แต่แบรนด์ไฮเอนด์ก็ปรับลุคให้ต่างจากเดิม


2. More on Experience


การให้ความสำคัญกับประสบการณ์ที่ได้รับจากการจับจ่าย ที่ต้อง “มากกว่า” และ “ดีกว่า” มาตรฐานทั่วไป แบบไม่จำกัดราคา ทั้งการรับประทานอาหาร Street Food ในห้างแบบไม่ต้องร้อน งานอดิเรกที่หลงใหล หรือบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟอย่างวีไอพีเลาจน์ บริการผู้ช่วยช้อปปิ้ง หรือ บริการ Omnichannel ที่ Personalized ตามความต้องการของแต่ละคน


3. Smart Wealth


ที่ไม่ใช่แค่“ใช้เงินเก่ง”แต่ต้อง“ใช้เงินเป็น”ทุกการจับจ่ายและสิทธิพิเศษต้องตอบโจทย์ความต้องการและคุ้มค่าที่สุด


ทุกวันนี้ไม่ว่าเรื่องไหนก็ขับเคลื่อนด้วยดาต้า การอ่านดาต้าและทำความเข้าใจมันได้จึงเป็นสกิลสำคัญที่ทุกอาชีพต้องมี The 1 ในฐานะ Data Driven Company จึงนำดาต้ามาแปลงให้เป็นรีพอร์ทที่เข้าใจง่าย ซึ่งเป็นประโยชน์มากต่อวงการการตลาดให้เรารู้เท่าทันพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ก่อนใคร สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษาได้ที่เว็บไซต์ (ดาวน์โหลดฟรี) slideshare.net/The1Insight #ข่าวประชาสัมพันธ์