• MarGetting

เครื่องมือของ Google สำหรับทำการตลาด-ธุรกิจ

สำหรับนักการตลาด หรือเจ้าของธุรกิจ ที่ทำการตลาดออนไลน์ หรือ Digital Marketing ซึ่งเราจะต้องมี Website หรือสื่อ Social Media เป็นของตัวเองอยู่แล้ว แต่การจะทำสื่อของตัวเองให้เป็นที่รู้จัก และเข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมาก เราจะต้องอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ในการช่วยพัฒนา ปรับปรุงช่องทางของเราให้มีคุณภาพ


( เราแบ่งให้เป็น 3 หมวด ตามประเภทการใช้งาน )

หมวด : การประชาสัมพันธ์ - โฆษณา (PR & Ads)

Google Ads (หรือชื่อเดิม Google AdWords)


คือ การทำโฆษณาออนไลน์ ที่ใช้ในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ เพื่อแสดงผลและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้ โดยผ่านการค้นหา Google Search, Maps, YouTube และเว็บไซต์อื่นๆ​ ที่เป็นพันธมิตรของ Google *เหมาะกับทุกธุรกิจ ที่ต้องการทำการตลาดออนไลน์

Link : https://ads.google.com

Google AdSense


คือ การสร้างรายได้ จากการนำโฆษณาของคนอื่น มาลงในเว็ปไซต์ของเรา เพื่อช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการ (พูดง่าย คือ การนำโฆษณาจาก Google Ads นั้นแหละ ที่คนอื่นจ่ายเงิน มาลงในเว็ปไซต์เรา และ Google ก็จะแบ่งรายได้หาเรา)

* เหมาะสำหรับธุรกิจที่ทำสื่อออนไลน์ สำนักข่าว สำนักพิมพ์ บล็อกออนไลน์ หรือเว็ปไซต์ที่มี Traffic เยอะๆ

Link : https://www.google.com/adsense


Google Marketing Platform


คือ ศูนย์รวมเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการตลาดไว้ทั้งหมด เช่น การทำ Google Ads , การสร้าง Display & Video ให้เหมาะสมกับโฆษณา , การแสดงผลของ Analytic , การทำ Surveys , การจัดการ Tags ฯ

* เหมาะสำหรับธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้ Tools ของ Google หลายๆอย่าง ถึงจะควรใช้ Marketing Platform เพราะสามารถรวมทุกเครื่อง และการแสดงผลมาไว้ที่เดียว เพื่อให้จัดการได้ง่าย สะดวกมากขึ้น

Link : https://marketingplatform.google.com


Google My Business


คือ การแสดงตัวตนของธุรกิจในช่องทางออฟไลน์ โดยการลงทะเบียน(ฟรี) เพื่อให้ Google รู้จักเรา และจะทำให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาเราเจอได้จาก Google Search หรือ Maps จุดเด่น คือ ลูกค้าสามารถให้รีวิวธุรกิจเราได้ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้มาก

* เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีหน้าร้าน หรือต้องการให้ลูกค้าเข้ามาหาเราเจอ เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงแรม ทีพัก ฯ

Link : https://www.google.com/intl/th_th/business/


Google for Retail


คือ เครื่องมือการโฆษณาสำหรับการขายสินค้าโดยเฉพาะ ผ่านการค้นหาจาก Google เช่น ถ้าเรามีเว็ปไซต์ E-Commerce ขายของออนไลน์อยู่แล้ว สามารถมาลงโฆษณาสินค้าได้ เวลาคนมา Search ชื่อสินค้าหรือแบรนด์ ใน Google ก็จะเจอ รูปภาพสินค้า และ Link นำไปซื้อออนไลน์ของเรา (ดังรูป)

* เหมาะสำหรับธุรกิจขายของออนไลน์ และต้องเป็นเว็ปไซต์ที่รองรับ E-Commerce อยู่แล้ว

Link : https://www.google.com/retail/


หมวด : การติดตามผล - วิเคราะห์ (Monitor & Results)

Google Analytics

(สำคัญมาก ของมันต้องมี แถมใช้งานฟรี !!!)

คือ การเก็บข้อมูลต่างๆของผู้ใช้งานผ่านเว็ปไซต์เรา ที่ Google สามารถบอกเราได้

บอกอะไรได้บ้าง ? - จำนวน Traffic หรือผู้ใช้งานเว็ปไซต์ของเรา , ดูแบบเรียลไทม์ได้ - ผู้ใช้งาน เป็นใคร หญิงหรือชาย อายุประมาณเท่าใด - ผู้ใช้งาน มาจากที่ไหน ประเทศไหน จังหวัดไหน ช่องทางได้ ช่วงเวลาได้ ผ่าน Device อะไร ผ่าน Platform ไหน ฯ - จำนวนครั้ง การดูหน้าเว็ปไซต์แต่ละหน้า แต่ละเมนู ระยะเวลาในการดู ฯ

* เหมาะสำหรับทุกธุรกิจ ที่มีเว็ปไซต์ > เพื่อนำมาข้อมูลมาวิเคราะห์ ต่อยอดได้อย่างมีคุณภาพ

สมัครเลย : https://analytics.google.com/

Google Search Console

คือ การเช็คประสิทธิภาพ และข้อผิดผลาดของเว็ปไซต์ เช่น Link error จาก url ต่างๆ โดย Google จะมี Bot เข้าไปเช็คใน Site ต่างๆ เพื่อป้องกันพวก Website Spam และ การแสดงการค้นหาที่มีคุณภาพจาก Google เขาเลยต้อง Protect กันไว้ก่อน ...

* เหมาะสำหรับเว็ปไซต์ที่มี Link หรือ Tags เยอะๆ , ตัว Search Console จะค่อยตรวจเช็คให้ เราจะได้แก้ไขความผิดพลาดได้ทัน (เพราะถ้าเกิดข้อผิดผลาดเยอะ แล้วไม่ยอมแก้ไข Google จะ Notice เว็ปไซต์เรา และส่งผลให้ การหาเว็ปไซต์เรา จาก Google ไม่พบ)

Link : https://search.google.com/search-console

Google Alerts

คือ เครื่องมือการแจ้งเตือน ติดตามเนื้อหา หรือคำ (Keywords) ที่เราต้องการรับรู้ ที่มีการถูกสร้างในโลกออนไลน์ ที่ Google สามารถเข้าถึงได้ , Google ก็จะแจ้งเตือนมาให้เราทราบ ผ่านลิงค์ต้นฉบับ

ในทางการตลาดนี้เครื่องมือ Social Monitor อย่างดี เพราะให้เราสามารถติดตาม Keyword ผ่านชื่อแบรนด์ หรือคำที่เป็นเอกลักษณ์ของเราได้ ว่ามีผู้บริโภคพูดถึงแบรนด์หรือสินค้าเราอย่างไรบ้าง ? รวมทั้ง การเลือกใช้การแจ้งเตือนของแบรนด์คู่แข่ง ก็สามารถทำได้นะ ฮาๆ (รู้เขารู้เรา)

Link : https://www.google.co.th/alerts


Google Tag Manger (GTM)

คือ เครื่องมือที่ถูกใส่ Code ไว้ในหน้าเว็ปไซต์ หรือ Application ผ่านการติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้งานต่างๆ อีกอย่าง คือ GTM ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือกลาง ที่ร่วมเอา Tags หรือ Code จากหลายๆเครื่องมือ มาจัดการในที่เดียว

เช่น เราเคยไปดูมือถือใน App Lazada , เราได้ถูก AI Track ว่าเราสนใจมือถือไปแล้ว และเมื่อเวลาเราเข้าเว็ปไซต์ ที่มีการลงโฆษณาผ่าน Google Adsense เราก็จะเจอโฆษณามือถือนั้น ที่เราเคยดู

นี้จึงเป็นคือ เครื่องมือสำหรับทำการตลาด Digital Marketing โดยเฉพาะเลย ก็ว่าได้ เพราะสามารถนำไปต่อยอดร่วมกับเครื่องมือต่างๆได้ เช่น Remarketing , Google Ads , Facebook Pixel. Link : https://tagmanager.google.com

(ซึ่งปกติถ้าจะติด Tag ลงในเว็ปไซต์ จะต้องใช้โปรแกรมเมอร์ในการเขียน Code ฝังเข้าไป , แต่ GTM เป็นการ Generate Code ให้เราเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องเขียน Code เป็น ก็ทำได้ (นักการตลาดออนไลน์ น่าจะชอบ)


หมวด : การหาข้อมูลข่าวสาร - อัพเดทกระแส (Trends & News)


Google Trends

สามารถเช็คกระแส หรือเทรนด์ต่างๆ ที่ Google ได้รวมรวมข้อมูล มาจากการใช้งานของผู้บริโภคได้ เช่น การค้นหา การพูดถึง ฯ Link : https://trends.google.com/trends/?geo=TH


Keyword Planner from Google Ads

เอาไว้เช็ค Keyword ว่า มีการค้นหามากน้อยแค่ไหน และมีการแข่งขันสูงหรือไม่ Link : https://ads.google.com/home/tools/keyword-planner/


Google Patents


เอาไว้เช็คสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ต่างๆได้ ทั้งในและต่างประเทศ สำหรับธุรกิจที่มีนวัตกรรม หรือไว้หาไอเดีย แนวคิดของธุรกิจอื่นๆ Link : https://www.google.com/patents


Google News


ติดตามข่าวสาร ที่มีการค้นหาและการพูดถึงมาก หรือที่กำลังเป็นกระแสได้ ซึ่งเป็นแหล่งข่าวที่สามารถเชื่อถือได้ (ไม่มี Fake News) เพราะ Google ได้เชื่อมโยงกับแหล่งข่าวที่มาจากสื่อสำนักข่าวที่ได้รับการรับรองแล้ว มานำเสนอเท่านั้น

และถ้าจะทำการตลาดผ่าน Goolge แล้ว เราก็ควรจะศึกษา เครื่องมือต่างๆ และ Algorithm ใหม่ๆ ของทาง Google ไว้ด้วย เพื่อตามอัพเดทให้ทัน Link : https://news.google.com


ที่ต้องรู้คือ ?

จริงๆแล้ว Tools ของ Google มีมากกว่า 40 ตัว ที่เปิดให้ใช้งาน และถ้ารวม Products ของ Google (เช่น Youtube , Chrome , Google Sheet ...) ด้วยแล้ว มีมากกว่า 100 SKU เลยครับ ...

ลองไปดูกันเอง ที่นี้ : https://about.google/products/

Also Sponsored In

© 2020 MarGetting. Proudly created by MarGetter