• MarGetting

ศูนย์กระจายสินค้า Alibaba (หายนะหรือโอกาส)

กลายเป็นกระทู้ ที่มีการพูดถึงอย่างมากในบอร์ด Pantip กับหายนะของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ อีกทั้งความได้เปรียบของนโยบายที่สนับสนุนให้พี่เขา ในเรื่องการได้รับยกเว้นภาษี ให้กับสินค้ามูลค่าที่ตำ่กว่า 1,500 บาท


ลองไปตามอ่านคอมเม้นท์กันได้ แอดมินว่าได้แง่คิดดี > Link : https://pantip.com/topic/39111581


แต่ประเด็นของ ศูนย์กระจายสินค้านี้ แอดว่าเป็นแค่จิ๊กซอว์ 1 ชิ้น เท่านั้น ...​ เราจะมาขยายความเพิ่มเติมอีก คือ จิ๊กซอว์อีก 3 ชิ้น ที่กำลังจะต่อเป็นรูปขึ้นมา เพื่อให้เห็นภาพของ “ การบูรณาการของธุรกิจ “ ของพี่เขาละ ...

มาร์ดูกัน ...


จิ๊กซอว์ ชิ้นแรก คือ ระบบการขนส่ง " Best Express & Flash Express "


เบื้องหลังธุรกิจขนส่งทั้งสองนี้ กลุ่มทุน #Alibaba ได้เข้าไปถือหุ้นเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ตอนนี้อาจจะยังมีการใช้บริการยังไม่มาก แต่เป็นการจับจองพื้นที่ส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจขนส่งไว้ก่อน และกำลังรอจังหวะที่จะเกิดการบูรณาการของส่วนธุรกิจอื่นๆ แล้วเราจะได้เห็นการทำการตลาดแบบจริงจังของทั้งสองขนส่งนี้ ...

โดย Best Express จะจับกลุ่มลูกค้าประเภท B2B หรือสินค้าที่ขนส่งมาจากจีนโดยตรง

ส่วน Flash Express จะเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าประเภท B2C หรือผู้บริโภค E-Commerce จุดประสงค์ของจิ๊กซอว์ ชิ้นนี้ : เพื่อรองรับระบบขนส่งสินค้าของตัวเอง และการทำต้นทุนให้ต่ำลง เป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ

จิ๊กซอชิ้นที่สอง คือ ร้านค้า " Lazada & Aliexpress "


แน่นอนว่า แพลทฟอร์ม #Ecommerce อันดับหนึ่ง ที่มีผู้ใช้มากที่สุดในไทย ก็คือ #Lazada เรียกได้ว่ายึดหัวหาดไว้ได้อย่างต่อเนื่อง และถึงแม้ #Shopee กำลังมาแรง แต่ก็ยังไม่สามารถแย่งผู้นำตลาดได้เลย และถ้ามองถึงจิ๊กซอตัวอื่นที่กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว ยิ่งทำให้ทิ้งห่างไปเลย ...


ส่วน #Aliexpress เป็นแอปพลิเคชัน E-Commerce ที่มีผู้ใช้งานมากสุด ของผู้บริโภคคนไทย ที่สั่งซื้อสินค้าจากจีนโดยตรง ...


ทำให้ Alibaba มองเห็นโอกาส เห็นข้อมูล และเม็ดเงินมหาศาลในธุรกิจนี้ แต่การจะต่อยอดได้ จะต้องสร้างฐานรากของธุรกิจให้มั่นคงก่อน เช่น จากผู้ขายขยายเป็นผู้ผลิต เป็นกลยุทธ์ธุรกิจปกติ ของการต่อยอดจากสิ่งที่ทำอยู่ เพื่อความยั่งยืน


และจากงาน Conference ที่จัดผ่านมา Lazada ก็ได้ประกาศว่า จะสร้าง LazMart เป็นของตัวเองเพิ่มอีกด้วย เราอาจจะได้เห็นช่องทางร้านค้า ที่เชื่อมโยงระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ เต็มรูปแบบในไม่ช้า ...

จุดประสงค์ของจิ๊กซอว์ ชิ้นนี้ คือ การเก็บข้อมูลของผู้บริโภค (Big Data) และการต่อยอดจากช่องทางของตัวเอง

จิ๊กซอชิ้นต่อมา คือ ระบบการเงิน " Alipay "


ถึงแม้ปัจจุบัน #Alipay ยังมีการใช้งานที่ไม่มากในหมู่คนไทย แต่ก็เริ่มมีการใช้งานแล้ว จะเจอได้ใน เซเว่น แท็กซี่ ที่พัก โรงแรม ฯ

Alipay อาจยังไม่ได้ทำการตลาดในไทยอย่างจริงจรัง เพราะคงต้องการรอเวลาที่เหมาะสม ทั้งนโยบายภาครัฐ การรวบกันเต็มรูปแปบบของธุรกิจในเครืออยู่ก็ได้ ฯ


ซึ่งการที่ E-Commerce จำเป็นต้องมีระบบ Payment เป็นของตัวเอง เพราะการเป็นคนกลางที่เชื่อมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เข้าด้วยกัน รายได้จะมาจากส่วนต่างของค่า com หรือค่าบริการ ค่าโฆษณา ฯ ซึ่งถ้าเงินที่ผู้ซื้อจ่ายมา ไปถูกเก็บไว้ที่คนอื่น(ธนาคาร) มันจะต้องใช้เวลา และเสียค่าธรรมเนียมให้กับคนอื่นอีกต่อ ทำให้กำไรลดลง และจัดการได้ยากนั้นเอง รวมถึงเม็ดเงินในช่องทางนี้มีมหาศาล สามารถเก็บมาต่อยอดธุรกิจก่อนได้ ... จุดประสงค์ของจิ๊กซอชิ้นนี้ ก็คือ การมาเก็บกวาดเม็ดเงินที่ล่วงกลางทางให้ครบ และการจัดการทางบัญชี-การเงิน ด้วยตนเองง่ายกว่า

จิ๊กซอชิ้นที่สุดท้าย คือ ศูนย์กระจายสินค้าของตัวเอง " เขตพื้นที่พิเศษ E-Commerce ที่บางประกง จ.ฉะเชิงเทรา "


มีหน้าร้านแล้ว มีพนักงานส่งแล้ว มีระบบการเงินแล้ว สุดท้าย ก็คือ โกดังหลังร้าน แต่ประเด็น คือ หลังร้านนี้ มันไม่ใช่พื้นที่ปกติ มันเป็นพื้นที่พิเศษ ที่เหมาะสมกับการทำธุรกิจประเภทนี้ด้วยนะซิ (เรียกได้ว่า เพิ่มจุดแข็ง x2)

เขตพื้นที่นี้ มีดีอย่างไร อ่านเติมได้ที่ : http://www.thansettakij.com/content/400742 ซึ่งจุดประสงค์ของจิ๊กซอชิ้นนี้ คือ การเพิ่มคุณภาพในการบริการ ลดต้นทุนสินค้าได้ และการกีดกันทางการค้าของคู่แข่ง

ดังนั้น เมื่อจิ๊กซอ ถูกต่อจนเสร็จ ก็จะเป็นการบูรณาการของทุกส่วนธรุกิจ (Ecosystem of Business) เข้าด้วยกัน ให้แข็งแกร่งขึ้น

ฉะนั้น มันจะไม่กระทบแค่ พ่อค้าแม่ค้า(คนกลาง) อย่างเดียว , แต่ในระยะยาวมันจะกระทบถึง ภาคอุตสหกรรมโรงงานของไทย ระบบขนส่ง และสถาบันการเงิน (แบงค์) อีกด้วย ...

แต่ไม่ใช่ว่า จะมีข้อเสียอย่างเดียว > ข้อดี ก็มี !!!


ในด้านของผู้บริโภค เราจะได้สินค้าที่มีราคาถูกลงอย่างมาก มีการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็ว ผู้บริโภคได้ประโยชน์เต็มๆ รวมถึงอาจเกิดอัตราการจ้างงานที่เพิ่มขึ้น ...

ในด้านผู้ประกอบการ นี้เป็นโอกาสในการต่อยอดสินค้าได้ เพราะคุณจะสามารถดีลกับโรงงานผู้ผลิตได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการตีแบรนด์ ทำ OEM ODM จะผ่านโรงงานจีนได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ราคาถูกลง สั่งซื้อจำนวนน้อยได้ ไม่จำเป็นต้องสต๊อคสินค้าเยอะแบบเหมือนก่อน เพราะมีรอบส่งตลอด รวมถึงการเคลมสินค้ากลับได้ ...


อีกหนึ่งฝั่งที่จะได้ประโยชน์ คือ ภาครัฐ


ถ้าคุณเป็นเจ้าของอาคารพาณิชย์ ระหว่าง เซเว่น กับ ร้านขายของชำ , คุณจะเลือกให้ใครเช่าพื้นที่ ?

(คำตอบก็รู้กันอยู่แล้ว) นี้แหละคือ มุมมองของภาครัฐ ที่กำลังมองถึงผลกำไรที่จะเข้าประเทศ และการจัดการที่ง่ายกว่า เขาจึงเลือกให้พี่จีนเข้ามา ซึ่งผมมองว่า มันสามารทำให้เป็นโอกาส เชิงนโยบายของประเทศต่อได้ ...

เพราะถ้าเป็นการนำเข้าสินค้าจากจีน ผ่านคนไทยเอง หรือคนจีนที่อยู่ในไทย (คนกลาง) จะไม่รู้ข้อมูลที่แท้จริงเลยว่า มีการนำเข้าสินค้าอะไรบ้าง มูลค่าที่แท้จริงเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ Shipping มานั้น เป็นการสำแดงโดยการประเมินการ และไม่สามารถตรวจสอบได้ละเอียด ทำให้การเก็บข้อมูลของสินค้านำเข้าให้ครบถ้วนทำได้ยาก ...

แต่ถ้าเป็นการนำเข้า ที่ต้องมาผ่านศูนย์กระจายสินค้าก่อน จะสามารถเก็บข้อมูลการนำเข้าสินค้าได้ละเอียดกว่าเดิมมาก เพราะผู้ขนส่งต้องแจ้งรายละเอียดสินค้า มูลค่าสินค้า และการได้รับยกเว้นภาษีหรือไม่ ? เป็นการนำเข้าสินค้าให้เข้าระบบที่ถูกต้อง > อันนี้แหละ จะได้ข้อมูล (Big Data) ที่มีค่า มากกว่าค่าเช่าที่ ที่ภาครัฐจะได้ ...

เช่น ถ้ารู้ว่ามีการนำเข้า สินค้าสำหรับเด็ก จากจีนจำนวนมาก ก็จะได้ตัวเลขค่าใช้จ่าย สินค้าที่จำเป็น สำหรับการเลี้ยงลูก และจำนวนผู้บริโภคที่เริ่มต้นเป็นครอบครัว , ซึ่งพอเห็นข้อมูลนี้ ก็สามารถนำมาสร้างมาตรการให้สอดรับกับนโยบายของภาครัฐได้ เช่น การสนับสนุนค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ทางการศึกษา การส่งเสริมค่าเล่าเรียนลูก รัฐก็จะรู้ว่า ควรใช้งบประมาณนี้เท่าไหร่ หรือการไปส่งเสริมภาคอุตสาหกรรมให้ผลิตสินค้าในประเทศเอง ที่มีคุณภาพดีกว่า ...

ซึ่งถ้าเราเห็น Demand ที่แท้จริง การไปกำหนด-ควบคุม Supply ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว , แต่ที่ยากตอนนี้ คือ การไม่รู้ข้อมูลจริง หรือการไม่เอาข้อมูลของแต่ละหน่วยงานมาใช้ด้วยกัน ยังไงล่ะ ...

สุดท้าย นื้แหละคือ ความสำคัญของข้อมูล #BigData ที่จำเป็นมากในยุคนี้ ถ้าปล่อยให้เขาเช่าแล้ว รัฐจะต้องเก็บข้อมูลให้ได้ เพราะจะสามารถนำมาบูรณาการณ์ ทุกภาคส่วนภายในประเทศให้ส่งเสริมกันได้ และก็จะทำให้ลดการนำเข้าสินค้าที่ไม่จำเป็น ไปโดยปริยายเอง ...

อย่าไปกลัวการมาของเขา ขอแค่เราต้องปรับตัวให้ทัน วิเคราะห์ข้อมูลให้เป็น สร้างสินค้าที่แตกต่าง มีคุณภาพ เพราะผมเชื่อว่า ยังไงคนไทย ก็อยากอุดหนุนสินค้าของคนไทย ก่อนอยู่แล้ว